ส่วนประกอบ
ปลาทับทิม และเอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นใหญ่ๆ ซับน้ำให้แห้ง 500 กรัม
งาขาวคั่ว 150 กรัม
แป้งสาลี ½ ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย
เครื่องปรุง
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ ½ ถ้วย
น้ำปลา 3-4
ช้อนโต๊ะ
Ingredients
500 g Tilapia, filleted and cut in large chunks
150 g roasted white sesame
½ c. all purpose flour
1 c. frying oil
1 plastic bag
Seasomings
½ c. palm sugar
½ c. sugar
½ c. concentrated tamarind juice
3-4 tbs. fish sauce
วิธีทำ
1. เอาปลาใส่ถุง แล้วใส่แป้งสาลีลงไป เขย่าๆถุงให้แป้งเคลือบที่ชิ้นปลาให้ทั่วๆ ใส่กระชอนเขย่าๆเอาแป้งส่วนเกินออกให้หมด
Put the Tilapia and all purpose flour in plastic bag, shake
well and shift once.
2. ตั้งกระทะให้ร้อน เตรียมเอาไว้
ใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อน นำชิ้นปลาลงทอดพอสุก เหลือง ตักขึ้น ซับน้ำมัน
Preheat the wok, add frying oil and when the oil is hot add
Tilapia to deep fry over medium heat until golden in both sides. Take out and
drain well.
3. ในกระทะใบเดิม เทน้ำมันออกให้หมด แล้วตั้งไฟกลางๆ
ใส่น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ กับน้ำตาลทราย น้ำปลา ลงไป
ผัดบนไฟกลางๆจนกว่าน้ำซอสจะเริ่มข้น เหนียว
In the same wok,
discard the remaining oil and add tamarind juice, palm sugar and sugar. Gently
and constantly stir over medium heat until the sauce is thick.
4. ใส่ชิ้นปลาที่ทอดแล้วลงไป ตามด้วยงาขาวคั่ว
แล้วผัดให้เข้ากัน ปิดไฟได้
Add deep fry Tilapia and roasted sesame and mix well. Turn
the heat off.
5. ตักเสิร์ฟ
Ready to serve.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น