วันอังคารที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ขาหมูเหงื่อตก (Spicy pork hock soup with holly basil leaves)



ส่วนประกอบ


ขาหมู แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นหนาๆ                                 300 กรัม
ตะไคร้ ทุบเบาๆ หั่นเป็นท่อนๆ                           ½ ถ้วย
ข่า ทุบเบาๆ หั่นเป็นชิ้นหนาๆ                              1/3 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก                                                         ¼ ถ้วย
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว                                                                ½ ถ้วย
ใบกระเพรา                                                            ½ ถ้วย
พริกขี้หนูบุบ                                                         3-4 ช้อนโต๊ะ
ผักชีใบเลื่อยซอย                                                   ¼ ถ้วย
ต้นหอมซอย                                                          ¼ ถ้วย
ซุปก้อน                                                                  1 ก้อน



เครื่องปรุง


มะขามเปียก           1/3 ถ้วย
น้ำปลา                    3-4 ช้อนโต๊ะ


Ingredients



300 pork hock fillets
½ c. lightly bruised lemongrass and cut into 1 inch
1/3 c. lightly bruised galangal and thickly cut
¼ c. hand – torn kaffir lime leaves
½ c. thinly wedged tomatoes
½ c. holly basil leaves
3-4 tbs. lightly bruised bird eyes chilies
¼ c. thinly sliced spiny coriander
¼ c. thinly sliced spring onion
1 cubed instant soup


Seasonings


1/3 c. tamarind
3-4 tbs. fish sauce



1. ตั้งน้ำในหม้อก้นลึกบนไฟแรง ใส่ตะไคร้ ข่า มะขามเปียก รอจนเดือดดี
In deep base pot, bring 2 ½ c. of water to the boil and add cubed instant soup, lemongrass, galangal and tamarind.



2. ใส่ขาหมูลงไป ตามด้วยใบมะกรูด เคี่ยวบนไฟอ่อนๆจนกว่าขาหมูจะเปื่อยดี ประมาณ 45 นาที
Add pork hock fillet and kaffir lime leaves and simmer over medium – low heat until soft and tender approximately 45 minutes.



3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่มะเขือเทศ พริกขี้หนู
Season with fish sauce and add tomatoes and bird eye chili.

4. ใส่ใบกะเพรา โรยต้นหอม ผักชีใบเลื่อยซอย ปิดไฟ
Add holly basil leaves, spiny coriander leaves and spring onion and turn the heat off.



5. ตักเสิร์ฟ

Ready to serve.






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น