เนื้อสะโพกไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 350 กรัม
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 3-4 ลูก
กระหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 2 ถ้วยตวง
ข่าอ่อนหั่นแว่นบางๆ ½
ถ้วย
ตะไคร้ เอาแต่ส่วนสีอ่อนๆ ทุบเบาๆ
หั่นเป็นท่อนๆขนาด 1 นิ้ว 2-3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
พริกขี้หนูทอด 7-9 เม็ด
มะขามเปียก 15 กรัม
หัวกะทิ 1 ½
ถ้วย
หางกะทิ 2 ½
ถ้วย
เครื่องปรุง
น้ำปลา 3-4
ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
Ingredients
350 g cut into bite size, chicken thigh fillets
3-4 halved cherry tomatoes
2 c. cut into bite size, cabbage
½ c. thinly sliced young galangal
2-3 stalks of lemongrass, only white part, bruised and cut
into 1 inch size
4-5 hand torn, kaffir lime leaves
7-8 deep fried dried bird eyes chilies
1 ½ c. coconut cream
2 ½ c. coconut milk
Seasonings
15 g tamarind paste
3-4 tbs. fish sauce
3-4 tbs. lime juice
2 tbs. bruised bird eye chilies
2 tbs. chili oil
1. นำหางกะทิตั้งไฟ ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้
ใบมะกรูด พริกขี้หนูทอด มะขามเปียก รอให้เดือดดีๆ ให้หอมกลิ่นสมุนไพร
Bring coconut milk to the boil, in the mean time, add
galangals, lemongrass, kaffir lime leaves, deep fried dried chilies and
tamarind paste. Wait until rapidly boiled, then simmer for a moment
(approximately 5 minutes) until aroma.
2. ใส่ไก่ลงต้ม
พอไก่เริ่มสุกก็ใส่กะหล่ำปลีลงไป
ต้มจนกะหล่ำปลีสุกทั่วกันก็ใส่มะเขือเทศ
Add chicken thigh filler, cabbage and simmer over medium heat
until chicken and cabbage are well cooked then add cherry tomatoes.
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกขี้หนูทุบ
น้ำพริกเผา คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ แล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป
Season with fish sauce, bruised bird eye chilies and chili
oil and stir well. Turn the heat off and season for sour taste with lime juice.
4. ตักเสิร์ฟได้
Ready to serve.
Tips
น้ำมะนาวให้ใส่หลังจากปิดไฟและยกลงจากเตาแล้ว เพราะความร้อนจะทำให้น้ำมะนาวขม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น