วันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำพริกอ่อง (Stir fried flat noodle with Namprk Ong)

ส่วนประกอบ


หมูสับ                     50 กรัม
มะเขือเทศหั่นสี่ส่วน   150 กรั,
น้ำพริกน้ำเงี๊ยว       80 กรัม
เส้นใหญ่ยีแล้ว       150 กรัม
ต้นหอมซอย          2 ช้อนโต๊ะ


เครื่องปรุง

น้ำตาลปี๊บ              1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                    1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ  1 ½ - 2 ช้อนโต๊ะ


Ingredients


50 g minced pork
150 g quartered tomatoes
80 g Nam Nguew paste
150 g flat noodle
2 tbs. thinly sliced spring onion


Seasonings


1 tbs. palm sugar
1 ½ tbs. fish sauce
1 ½ - 2 tbs. concentrated tamarind juice



1. คลุกหมูสับ มะเขือเทศ และน้ำพริกน้ำเงี้ยวให้เข้ากันดี
Mix well minced pork, tomatoes and Nam Nguew paste.



2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย แล้วใส่ส่วนผสมของหมูสับลงผัดบนไฟกลางๆ ใช้ตะหลิวบี้ให้หมูสับแตกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผัดต่อจนกว่าหมูจะสุก
Preheat and lightly greased the wok with vegetable oil, add the mixture of minced pork to stir fry over medium heat and use the back of the spatula to press against minced pork to make it smaller. Continue to stir fry until minced are well cooked.



3 ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ผัดต่อบนไฟกลางๆ จนกว่าน้ำพริกเกือบแห้ง
Season with palm sugar, fish sauce and tamarind juice and continue to stir fry until the mixture is almost dried.



4. ใส่เส้นใหญ่ลงผัดด้วยกัน โรยต้นหอม แล้วผัดให้เข้ากันอีกที
Add flat noodle and stir well. Sprinkle with spring onion and stir well, again before turning the heat off.



5. ตักเสิร์ฟ 
Ready to serve.









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น