วันพุธที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ขนมปังจ้าวทะเล (Crispy seafood bread)

เมื่อหลายวันก่อนได้รับการติดต่อจากบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ เพื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อายิโนะโมะโต๊ะ (หรือผงชูรสที่เรารู้จักกันดี) รับฟังจบแล้วเพิ่งจะกระจ่างว่าความจริงแล้วผลิตภัณฑ์อายิโนะโมะโต๊ะ ไม่ได้ทำมาจกสารสังเคราะห์อย่างที่เราๆเคยเข้าใจกันมาแต่ดั้งเดิม หลายท่านๆ คงรู้จักอายิโนะโมะโต๊ะกันดี แต่อาจจะไม่กล้าใช้ เพราะกลัวเป็นสารสังเคราะห์ ซึ่งผมเองก็เคยกลัวเช่นกัน แต่หลังจากหาได้รับฟังข้อมูลอย่างจริงจังเลยรู้ว่า จริงๆ แล้ว อายิโนะโมะโต๊ะ คือเครื่องปรุงรสอูมามิ ที่ทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นมันสำปะหลัง หรืออ้อยเป็นหลัก โดยผ่านกระบวนการหมักเช่นเดียวกับการผลิตซีอิ๊ว โยเกิร์ต หรือไวน์ จึงมั่นใจได้ครับว่าไม่มีสารสังเคราะห์อย่างแน่นอน

นอกจากนั้นทางบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะก็ยังได้ส่งผลิตภัณฑ์อายิโนะโมะโต๊ะมาให้ทดลองใช้ดูอีก 2 ถุงใหญ่ๆ วันนี้ก็เลยคิดเมนูใหม่ๆ เพื่อเป็นการตอบแทน บริษัทอายิโนะโมะโต๊ะครับ


ในวันนี้ผมจะลองทำเมนูใหม่ โดยลองใช้อายิโนะโมะโต๊ะ เครื่องปรุงรสอูมามิที่มีความปลอยภัยสูง แถมยังช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นด้วย จะอร่อยกลมกล่อม อูมามิแค่ไหน ต้องลองทำตามกันเลยครับ



ส่วนประกอบ


หมูสับ     50 กรัม
เนื้อกุ้งสับละอียด  50 กรัม
ปูอัดหั่นลูกเต๋าเล็กๆ  50 กรัม
กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยละเอียด   1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีพอแตก      ½ ฟอง
ขนมปังตัดขอบ หั่นพอดีคำ ผึ่งแดดให้หมาดๆ


เครื่องปรุง


น้ำตาล    ½ ช้อนชา
ซอสปรุงรส   ½ ช้อนโต๊ะ
อายิโน๊ะโมะโต๊ะ   ½ ช้อนชา


Ingredients


50 g minced pork
50 g minced shrimp meat
50 g thinly diced crab sticks
2 tbs. pounded together garlic, pepper corn and coriander roots
1 tbs. thinly sliced spring onion
½ lightly beaten egg
Cut into bite size, sandwich bread


Seasonings


½ tsp. sugar
½ tbs. seasoning sauce
½ tsp. Ayinomoto seasoning







1. ผสมเนื้อหมูสับ เนื้อกุ้งสับ ปูอัด กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำรวมกัน และต้นหอม
Add minced pork, minced shrimp meat, diced crab sticks, pounded together garlic, pepper corn and coriander roots and thinly sliced spring onion.



2. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสปรุงรส ไข่แดง อายิโนะโม๊ะโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ในตูเย็น 15 นาที
Season with sugar, seasoning sauce, egg and Ayinomoto seasoning, mix well and leave in the fridge for 15 minutes.



3. นำออกมาทาหน้าขนมปังให้หนาพอประมาณ
Smear on cut bread not too thick.


4. นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลางจนสุกเหลือง
Deep fry in moderated hot vegetable oil, face down, until golden brown.



5. รับประทานกับซอสพริก
Serve with chili sauce.



สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะสำหรับผลิตภัณฑ์ และขอฝากลิงค์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะเพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้นด้วยคราบ

http://www.umamiinfo.com/
http://www.umami-aroi.com/
http://www.facebook.com/umamilovers



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น