วันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขาหมูแซ่บจัง (Stir fried pork hock with southern curry paste)


ส่วนประกอบ


เนื้อขาหมูหั่นเป็นชิ้นขนาด 1 ½ X 1 ½ นิ้ว       500 กรัม

ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว       250 กรัม
ใบมะกรูดฉีก         7-8 ใบ
พริกชี้ฟ้าซอย         2-3 เม็ด
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้  80 กรัม
กะปิ                        1 ช้อนโต๊ะ


เครื่องปรุง


น้ำปลา                    2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ              1 ช้อนโต๊ะ


Ingredients



500 g pork hock fillet, cut into 1 ½ x 1 ½ inch
250 g string bean, cut into 1 inch size
7-8 hand torn kaffir lime leaves
2-3 thinly sliced goat pepper
80 g southern curry paste
1 tbs. shrimp paste



Seasoning


2-3 tbs. fish sauce
1 tbs. palm sugar



1. ใส่เนื้อขาหมูลงในหม้อ เติมน้ำลงไปจนท่วม แล้วตั้งไฟแรงๆให้เดือด แล้วหรี่ลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าเนื้อขาหมูจะเริ่มเปื่อย ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำได้แต่อย่ามาก
Add pork hock fillet to deep base pot, fill with water to cover and bring to the boil. Turn down the heat to the lowest and continue to simmer until pork hock starts to be tender. A little more water can be added if dry.



2. ใส่น้ำพริกแกงใต้กับกะปิลงไป คนให้ละลาย เคี่ยวไฟอ่อนต่อจนกว่าจะเปื่อยนุ่ม
Add curry paste and shrimp paste and continue to simmer over the lowest heat.



3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูดครึ่งหนึ่ง เคี่ยวอีก 3-5 นาที
Season with fish sauce and palm sugar. Add half of kaffir lime leaves and continue to simmer over the lowest heat until tender and soft.


4. ใส่ถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้าซอย และใบมะกรูดที่เหลือ ผัดให้เข้ากันก็ปิดไฟได้
Add string bean, goat pepper and the rest of kaffir lime leaves and stir well before turning the heat off.



5. ตักเสิร์ฟ

Ready to serve.





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น